Mô tả công việc
Nhận ca làm việc
Khi đến nhận ca làm việc, nhân viên lễ tân nhận sổ bàn giao công việc, gồm: đồ đạc, các công việc cần thực hiện trong ca, … của ca trước.
Những thông tin công việc mà lễ tân ca trước bàn giao cho lễ tân ca sau phải được ghi đầy đủ, rõ ràng trên giấy tờ để nhân viên dễ nhớ mà thực hiện.
Chuẩn bị mọi công việc sẵn sàng
Làm vệ sinh khu vực lễ tân
Làm vệ sinh khu vực cửa ra vào và khu vực đón khách
Làm sạch thực đơn mẫu và mở sẵn trang trọng, đặt vào vị trí quy định
Bảo quản, quản lý các vật dụng làm việc tại khu vực lễ tân
Họp đầu giờ với giám sát hoặc quản lý để nắm rõ tình hình kinh doanh trong ngày
Đón tiếp khách
Chào đón khách ngay khi khách đặt chân vào nhà hàng và mỉm cười cám ơn mỗi khi khách ra về
Cử chỉ, giọng nói lịch sự, niềm nở, lễ phép
Hỏi rõ khách đi bao nhiêu người, đã đặt bàn chưa, muốn ngồi khu vực nào của nhà hàng,…
Sắp xếp chỗ ngồi và hướng dẫn khách vào bàn
Giới thiệu thực đơn nhà hàng, giải đáp mọi thắc mắc của khách
Nắm rõ và đầy đủ thực đơn nhà hàng, ẩm thực đặt biệt nhất của nhà hàng
Quản lý đặt bàn
Nhận thông tin đặt bàn của khách (trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua email)
Tránh tình trạng để khách chờ quá lâu (thường thì không được quá 20p đối với phiếu ăn có món nướng)
Nắm rõ tình trạng bàn để thông báo kịp thời cho khách
Báo cáo tình hình đặt bàn cho giám sát hoặc quản lý vào đầu mỗi ca
Báo cáo và bàn giao công việc
Vệ sinh khu vực lễ tân trước khi về
Báo cáo với quản lý tất cả các sự cố xảy ra trong ngày tại nhà hàng
Báo cáo tình hình khách ra vào nhà hàng
Ghi sổ bàn giao công việc và tình trạng đặt bàn ngày tiếp theo cho ca sau
Yêu cầu công việc
Có khả năng giao tiếp
Vui vẻ, hòa đồng
Lợi ích
Lương trao đổi trực tiếp
Thưởng lễ, Tết